Hướng dẫn cách thi công sản phẩm DCB

1. Đối với gạch bê tông tự chèn Block DCB :

      Chuẩn bị nền phẳng, đầm hoặc lu lèn chặt ( Tuỳ theo mục đích sử dụng, rải sỏi hoặc đá 4X6 gia cố nền từ 5 đến 10cm, lu đầm kỷ) sau đó rãi lớp cát đệm dày 3 đến 5cm, làm phẳng nền cát rồi lát gạch lên. Lát xong rồi rải cát đều, dùng chổi quét xuống chèn khe để tạo sự ổn định.

Lót vữa và tạo mặt phẳng trước khi lót gạch là rất quan trọng.

 2. Đối với gạch lát Darrazzo DCB và Daramic DCB:

      Chuẩn bị nền phẳng, đầm hoặc lu lèn chặt. Tuỳ theo mục đích sử dụng chúng ta có thể làm như sau :

   2.1) Rải sỏi, đá 2X4 hoặc đá 4X6 gia cố nền từ 7 đến 10cm đầm kỷ , sau đó trộn vữa Mác 50 rải đều từ 2-3cm đầm nhẹ để làm phẳng mặt vữa và tiến hành lát gạch.

   2.2) Đổ bê tông đá 2X4 hoặc đá 4X6 mác 100 dày 7-10cm đầm kỷ, sau đó trộn vữa Mác 50 rải đều từ 2-3cm đầm nhẹ để làm phẳng mặt vữa và tiến hành lát gạch.

 Trước khi tiến hành lát gạch chúng ta hoà nước ximăng với tỉ lệ 1:1 tưới đều rồi xếp gạch theo hoa văn đã định. Khi nền gạch đã ổn định ta dùng cát mịn rải đều, dùng chổi quét xuống chèn khe để tạo sự ổn định.

Lát gạch đúng thiết kế và kiểm tra độ phẳng cần sự chuẩn xác cao.

 3. Đối với gạch xây bê tông DCB :

      Kỹ thuật xây tường bằng gạch bê tông Block tương tự như gạch đất nung. Chỉ cần lưu ý những điểm như sau :

   3.1) Khi trải vữa xây ta sử dụng khuôn vữa ( bàn xây) để lớp vữa được đều, kín và không cho vữa rơi vào lổ rỗng. Tại vị trí liên kết với cột thép chờ, ta cho uốn đoạn thép chờ chôn vào lổ rỗng của gạch bằng vữa mác cao. Khi cần có độ bền cao cho tường hoặc gia cố cục bộ ( góc tường, bổ trụ ), có thể dùng cốt thép chịu lực đặt bên trong phần lèc của viên gạch và đổ vữa mác cao vào.

   3.2) Đối với các loại gạch như : T100, R90, D100 ta không cần dùng khuôn xây.

* Một số lưu ý khi sử dụng gạch xây bê tông Block DCB

    + Do gạch bêtông Block có độ hút nước rất thấp nên quá trình xây không cần phải ngâm nước hoặc tưới nước cho gạch.

    + Khi trộn vữa xây lưu ý hạn chế lượng nước vừa đủ. Trộn kỹ, thật đều, nếu trộn đúng qui định thì vữa chỉ vừa ẩm ( độ lưu động từ 7 – 9) liên kết khối xây sẽ rất tốt. Dung lượng nước quá qui định sẽ làm giảm chất lượng khối xây, do hiện tượng co ngót không đều giữa mạch vữa và viên gạch. Hiện nay thợ xây thường có thói quen trộn vữa rất ước, nhiều nước, không phù hợp với qui định kỹ thuật ( do thói quen xây gạch đất sét nung có độ hút nước lớn ) làm giảm chất lượng vữa xây. Gạch bêtông Block không hút nước và có bề mặt đủ nhám để liên kết nên khi trát tường không cần  phải tưới nước trước. Khi xây tường, chiều cao khối xây từ 1m đến 1,2m đối với tường dày 100 và từ 1,2m đến 1,5m đối với tường dày ≥ 200 thì ta nên ngừng xây chờ cho vữa ninh kết đề phòng re mạch xây, ảnh hưởng không tốt đến liên kết khối xây. Khi xây gạch Block thì lượng vữa xây, trát rất tiết kiệm ( so với gạch đất nung ) khuyến cáo nên dùng vữa xây mác 75 hoặc vữa xây mác 100 để xây.

Người thợ kiểm tra độ phẳng và nghiêng của khối xây với thước thủy bình.