Giỏ hàng

Bị tố cho vay nặng lãi rồi cướp đất: Ái nữ Tân Hiệp Phát và giá trị con người

(Arttimes) - Những con số nghìn tỷ có thể tạo ra một đế chế kinh doanh. Nhưng, để tạo nên những giá trị tốt đẹp giữa người với người thì hàng trăm nghìn tỷ đồng vẫn chưa đủ. Bởi, giá trị của một con người được bồi đắp bởi một cái tâm thiện lương luôn có trong mỗi người.

Giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát

Mới đây, trong buổi chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp, bà Trần Uyên Phương cho rằng: Tập đoàn Tân Hiệp Phát mất tới 16 năm từ khi thành lập năm 1994 đến năm 2010 mới cho ra đời bộ giá trị cốt lõi. Đã trải qua 10 năm xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp và sẽ còn tiếp tục. Một trong những nguyên tắc hành xử tại Tân Hiệp Phát là ghi nhận - phản hồi. Kể cả một nhân viên cấp thấp nhất của chúng tôi vẫn có thể yêu cầu tổng giám đốc cải tiến.

tran-uyen-phuong-1-1605177772.jpg

Bà Trần Uyên Phương chia sẻ về giá trị, cốt lõi văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát.

Những nhân viên từng làm ở các công ty đa quốc gia khi gia nhập Tân Hiệp Phát thường bị bỡ ngỡ bởi họ không hiểu tại sao một nhân viên lại có quyền phản hồi và yêu cầu cấp trên phải cải tiến. Nhưng đó là văn hóa mà Tân Hiệp Phát đã tạo ra và đó cũng là yếu tố giúp Tân Hiệp Phát đi nhanh và đi xa tới ngày hôm nay.

con-nguoi-la-trong-tam-1605177772.jpg

Bà Trần Uyên Phương - PTGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Con người chính là giá trị cốt lõi làm nên văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát. Với Tân Hiệp Phát, yếu tố quan trọng trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp là người lãnh đạo. Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng “người lãnh đạo phải là những hình mẫu thực sự, nói được và làm được theo những giá trị cốt lõi. Đây là yếu tố nền tảng để triển khai đến các nhân sự cấp cao, cấp trung và cuối cùng đến nhân viên”.

Thế nhưng, giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát lại là những hợp đồng cho vay mập mờ đến khó tin.

Bộ Công an vào cuộc điều tra

Sau hàng loạt những đơn thư tố cáo về việc cho nặng lãi về việc, bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ép ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt phần vốn góp của một Công ty tại Đồng Nai, đã khiến dư luận hồ nghi về chính văn hóa, cách ứng xử không khác gì “cướp giật” của bà Phương.

Theo Văn bản số 4335/VPCQCSĐT ngày 9/11/2020 do Phó Thủ trưởng Thường trực CQĐT Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành ký, Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra sự việc.

Theo thông tin từ báo Pháp luật,  ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), có đơn tố bà Phương và ông Nguyễn Phi Long (SN 1980, ngụ 150A, Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6) cho vay 35 tỷ, bắt ký hai hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt hai khu đất trị giá gần 200 tỷ.

Theo ông Chung, ngày 1/8/2018, ông nhận chuyển nhượng của ông Lâm Hoàng (SN 1947, ngụ phường 8, Quận 11) khu đất gần 3000m2 tại số 230, Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, với giá 70 tỷ. Ông Chung trả trước một phần tiền, còn lại 26,5 tỷ hẹn sẽ trả tiếp trước 11/1/2019.

khu-dat-bi-phong-toa-1605090719.jpg

Khu đất bị phong tỏa.

Gần đến ngày hẹn trả nốt tiền mua đất, trùng thời điểm gần Tết, không kịp làm thủ tục vay ngân hàng, ông Chung “nghiến răng” tìm đến đối tượng cho vay ngoài xã hội.

Qua người quen giới thiệu, ông Chung được biết ông Long “là một người thân thiết với Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chuyên cho vay lãi suất 3%/tháng”.

Sau khi ký hai hợp đồng giả, ông vẫn một mực tin tưởng nên vẫn tự đi làm thủ tục làm giấy tờ mới cho khu đất 230. Hai tháng sau đã xoay được tiền, ông liên hệ ông Long xin trả lại khoản vay 35 tỷ, lấy lại hai khu đất  và choáng váng khi bị ông Long từ chối.

Khi ông Chung liên hệ với bộ phận kế toán tài chính Tân Hiệp Phát, đề nghị trả nợ và lấy lại đất, thì họ tuyên bố “đấy là mua bán chứ không vay mượn. Bộ phận này cho biết sổ đỏ khu đất 402 của tôi hiện Tân Hiệp Phát cũng đang giữ…

Ông Chung làm đơn gửi TAND quận Bình Tân, xin tự nguyện trả lại ông Long, bà Phương 35 tỷ tiền vay, đòi ông Long, bà Phương trả lại khu đất 230 và sổ đỏ khu đất 402. Tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 18/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, cấm chuyển dịch quyền về tài sản với khu đất 230, chỉ 6 ngày sau khi bà Phương được đứng tên trên sổ. Tòa Bình Tân đồng thời có Quyết định cấm ông Long xuất cảnh ngày 3/4/2019.

Với những bằng chứng mà cơ quan công an có được, cùng đơn tố cáo của ông Chung thì liệu rằng, đây mới chỉ là giá trị cốt lõi của một Tập đoàn?. Và với cương vị là một Phó Tổng Giám đốc của một tập đoàn, lấy con người là giá trị cốt lõi, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì liệu rằng, việc làm đó của bà Phương có thực sự được chấp nhận. Câu hỏi này, đang rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Nguồn: https://arttimes.vn/

    Danh mục tin tức

    Từ khóa